Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 vinhquang.law@gmail.com

Một vài nét về quản trị Công ty TNHH Một thành viên

quản trị Công ty TNHH Một thành viênMột trong các mô hình công ty yêu thích của các Starup đó nhỏ và siêu nhỏ đó là loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, bởi việc hoạt động và quản trị là dễ dàng nhất so với ba mô hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân còn lại là Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần và Công ty hợp danh. Vậy, việc quản trị Công ty TNHH Một thành viên thực hiện như thế nào, chúng ta hãy điểm qua một vài nét pháp lý sau:

Đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ: 

  • Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim(Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)
  • Địa chỉ: số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên.
  • Điện thoại: 091.663.2282 (Luật sư Vũ Quang) 

Về mặt quản trị doanh nghiệp: So với các loại hình Doanh nghiệp khác như Công ty Cổ phần hay Công ty TNHH hai thành viên trở lên, thì Công ty TNHH một thành viên có ưu điểm là chỉ do một cá nhân/tổ chức làm chủ sở hữu, điều này phù hợp với cá cá nhân kinh doanh độc lập và tự chủ trong việc ra các quyết sách – trong khi các quyết sách của các mô hình loại hình doanh nghiệp còn lại đều cần sự thông qua của các thành viên/cổ đông góp vốn theo cơ chế biểu quyết đa số.

Trường hợp một Doanh nghiệp góp vốn thành lập Công ty con là Công ty TNHH một thành viên, thì Doanh nghiệp này có thể lựa chọn việc bổ nhiệm một người giữ chức danh Chủ tịch Công ty hoặc lập Hội đồng thành viên gồm nhiều người và quyết sách theo đa số để thay mặt Doanh nghiệp quản lý vốn và điều hành Công ty. Ngoài ra, Doanh nghiệp góp vốn cần đặt thêm chức danh kiểm soát viên để thực hiện việc kiểm soát tài chính và quản trị doanh nghiệp.

Một vài trường hợp cá nhân thành lập Doanh nghiệp nhưng chủ sở hữu không phải là người góp vốn hoặc người góp vốn duy nhất của Công ty, điều này chỉ nên thực hiện khi chủ sở hữu là người được các nhà đầu tư tin tưởng trong việc quyết sách và quản lý tài chính; nếu không, các nhà đầu tư cần lựa chọn các phương án an toàn hơn là lựa chọn mô hình Công ty Cổ phần hoặc Công ty TNHH hai thành viên. 

Xem thêm Cẩm nang luật: 

Về nghĩa vụ tài chính của chủ sở hữu với Công ty: Chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty – đây là tính trách nhiệm hữu hạn của chủ sở hữu. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Trách nhiệm hữu hạn được hiểu đơn giản là sau khi góp đủ số vốn cam kết góp (chuyển khoản vào tài khoản công ty hoặc góp tiền mặt và lưu giữ trực tiếp tại trụ sở công ty theo nguyên tắc tự bảo quản), thì Công ty hoạt động trên số vốn này, nếu thua lỗ dẫn đến âm vốn và không thể trả được nợ thì chủ sở hữu không phải sử dụng thêm tài sản của mình để trả nợ thay cho Công ty.

Về mặt quản trị tài chính của Doanh nghiệp: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần, trái phiếu như Công ty cổ phần. Công ty TNHH một thành viên cũng không được giảm vốn điều lệ, tuy nhiên, trong trường hợp cần giảm vốn, Công ty vẫn có thể thực hiện được thông qua các thủ tục gián tiếp qua một vài bước trung gian. Khi nhận được vốn góp từ đối tác bên ngoài, Công ty cần chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang mô hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc Công ty cổ phần.

___________________________________________________________________

Nếu Quý khách có nhu cầu Thành lập Doanh nghiệp tại Thái Nguyên, Hà Nội và các tỉnh lân cận:

Hãy bấm “vào đây” và trả lời các thông tin trong Phiếu khảo sát thông tin thành lập Doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.

Hoặc liên hệ trực tiếp theo thông tin dưới đây để được nhận sự tư vấn nhanh chóng, trực tiếp:

  • Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)
  • Địa chỉ: số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282 (Luật sư Quang) 

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Thành công của chúng tôi gắn liền với thành công của Doanh nghiệp”. Sự hài lòng của quý khách chính là niềm động lực của chúng tôi.