Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 vinhquang.law@gmail.com

Xác định người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Câu hỏi khách hàng: Chào quý công ty, tôi có câu hỏi về quy định pháp luật xác định người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự? Mong nhận được sự tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)

  • Địa chỉ: số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: vinhquang.law@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)

Đối với thắc mắc về quy định pháp luật xác định người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bộ luật dân sự 2015 quy định: 1. Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.

2. Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.

3. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự. (Điều 24)

Như vậy căn cứ xác định người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình và Tòa án ra tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Theo đó để xác định người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự cần xác định căn cứ và phải do cơ quan có thẩm quyền ra quyết định, nhằm đảm bảo được quyền của họ trong các giao dịch dân sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quy định của pháp luật xác định người người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, trường hợp bạn cần tư vấn thêm về người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bạn có thể tham khảo bài viết: Bấm vào đây

Hỗ trợ pháp lý luật sư:

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề xác định người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật dân sự: Quyền nhân thân, quyền tài sản, hợp đồng dân sự, giải quyết tranh chấp dân sự…

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng (Điện thoại: 0358.814.050)