Menu
091.663.2282 - 0947.633.282 vinhquang.law@gmail.com

Có được đăng ký khai sinh cho con nơi đăng ký tạm trú

Câu hỏi khách hàng: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi có được đăng ký khai sinh cho con tôi nơi tôi đăng ký tạm trú hay không? Tôi có hộ khẩu thường trú tại Lạng Sơn, hiện đang tạm trú tại Thái Nguyên, chồng tôi là người Lào. Liệu con tôi có được đăng ký khai sinh ở Thái Nguyên không? Hay tôi phải về Lạng Sơn để làm khai sinh? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đơn vị tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục: Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)

  • Địa chỉ: số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282
  • Email: vinhquang.law@gmail.com
  • Cv tư vấn trực tiếp: Nguyễn Thị Thắng 

Đối với vấn đề đăng ký khai sinh cho ở nơi đăng ký tạm trú, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Về thẩm quyền đăng ký khai sinh

Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; (Điều 35)

Thứ hai: Xác định nơi cư trú

Nơi cư trú được Luật cư trú năm 2006(sửa đổi, bổ sung 2013) và Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn về nơi cư trú được xác định:

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Như vậy, nếu bạn đăng ký tạm trú hợp pháp theo đúng quy định về cư trú thì UBND cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn đang tạm trú có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn. Do đó bạn có thể đăng ký tại Thái Nguyên mà không phải về Lạng Sơn khi không thuận tiện cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc đăng ký khai sinh cho con theo nơi đăng ký tạm trú, trường hợp bạn có thắc mắc về thủ tục nhận nuôi con nuôi nước ngoài, bạn có thể tham khảo bài viết: Bấm vào đây

Hỗ trợ pháp lý của luật sư

Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề đăng ký khai sinh tại Thái Nguyên, chúng tôi có thể cung cấp thêm các dịch vụ sau:

– Tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật hộ tịch: đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, thủ tục nhận cha, mẹ, con…

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan. 

– Đại diện cho quý khách hàng trong hoạt động tranh tụng, đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Quý khách có thể sử dụng trọn gói dịch vụ với các nội dung công việc nêu trên hoặc yêu cầu cung cấp một phần dịch vụ hoặc điều chỉnh gói dịch vụ theo nhu cầu.

Chúng tôi cam kết đem đến cho Qúy khách sự hỗ trợ tận tình, chu đáo, uy tín với một mức giá dịch vụ hết sức hợp lý trên tiêu chí: “Sự hài lòng của quý khách là động lực làm việc của chúng tôi”.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trân trọng !

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng

Chi nhánh Thái Nguyên – Công ty Luật Việt Kim (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội)

  • Địa chỉ: số 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên
  • Điện thoại: 091.663.2282